Tập huấn Qgis và các phần mềm cho cán bộ các xã có thực hiện chi trả DVMTR

Thứ sáu - 13/05/2022 03:49
Quang cảnh lớp tập huấn
Quang cảnh lớp tập huấn
        Sau khi tổ chức thành công lớp tập huấn cho cán bộ xã có thực hiện chi trả DVMTR thuộc huyện Tiên Phước. Sáng ngày 9/5/2022, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Quảng Nam khai mạc đồng thời 02 lớp tập huấn cho cán bộ xã có thực hiện chi trả DVMTR, một lớp tổ chức tại huyện Đại Lộc và 01 lớp tổ chức tại huyện Hiệp Đức. Mỗi lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 09/5/2022 đến ngày 13/5/2022.
       Các lớp tập huấn với sự tham gia 60 thành viên đến từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đại Lộc, Hiệp Đức và Duy Xuyên; Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam, Trung Quảng Nam, Hiệp Đức; cán bộ Kiểm lâm phụ trách công tác cập nhật diễn biến rừng của Hạt; cán bộ kiểm lâm địa bàn các xã, đại diện lãnh đạo xã, cán bộ phụ trách chi trả DVMTR và đại diện tổ/đội bảo vệ rừng các xã Đại Hưng, Đại Lãnh, Đại Sơn, Đại Đồng, Đại Quang thuộc huyện Đại Lộc; xã Duy Sơn thuộc huyện Duy Xuyên, Thăng Phước, Quế Lưu, Phước Gia thuộc huyện Hiệp Đức.
      Thông qua lớp tập huấn này, các cán bộ xã sẽ được giảng viên hướng dẫn sử dụng phần mềm Qgis và các phần mềm khác liên quan (Mapinfo, Mapsource, …). Đồng thời các đội bảo vệ rừng được thực hành làm quen với máy định vị cầm tay GPS khi đi rừng nhằm tăng hiệu quả của việc tuần tra, giám sát rừng, ghi nhận các thông tin cần thiết về diện tích rừng đang quản lý, bảo vệ để phản hồi và cung cấp dữ liệu thông tin cho hệ thống giám sát được thuận lợi. Qua đó, góp phần phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm đến rừng. Trong quá trình học tập các cán bộ còn được thảo luận, giải đáp những thắc mắc liên quan đến các nội dung, hoạt động công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng.
       Đây là một hướng đi mới trong công tác quản lý rừng, đó là dựa vào công nghệ để cảnh báo và phát hiện sớm mất rừng theo thời gian thực; hướng đến nền quản lý rừng thời đại công nghiệp 4.0 trong lâm nghiệp, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới.

Một số hình ảnh hoạt động:Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây