Tổng hợp tất cả các lệnh đo kích thước trong cad & thiết lập

Thứ năm - 10/01/2019 21:30

Lệnh đo kích thước trong cad giúp người sử dụng hoàn thiện những mẫu bản vẽ kỹ thuật đẹp mắt, dễ dàng nhất. Tuy nhiên không phải bất kì người dùng nào cũng hiểu rõ về lệnh đo kích thước. Cùng Nội thất Anh Minh tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng về lệnh đo kích thước trong cad.

1. Tổng quan về lệnh đo kích thước trong Cad

Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, kéo theo đó là chất lượng cuộc sống của con người nâng cao chất lượng hơn trước. Những bản thiết kế kỹ thuật không còn là vấn đề trăn trở khi có sự ra đời của lệnh đo kích thước.
Lệnh đo kích thước trong cad thường được sử dụng phổ biến trong các bản vẽ kỹ thuật. Lệnh đo này có thể xem là người bạn đồng hành, hỗ trợ người dùng autocad rất tiện ích. Đi sâu vào khám phá, lệnh đo này còn được gọi là lệnh đo kích thước Dimension, viết tắt là lệnh Dim.
 
Lệnh đo kích thước trong cad
 
Lệnh đo kích thước đảm nhận vai trò tuy nhỏ nhưng lại vô cùng đắc lực trong thiết kế bản vẽ. Cụ thể là nó dùng để xác định đo chuẩn xác kích thước của đối tượng cũng như toàn bộ bản vẽ kỹ thuật trong Autocad. 
Nhờ đó, người dùng an tâm đo đạc, phân chia tỷ lệ ở từng đối tượng đúng chuẩn dù là kích thước nhỏ nhất, hạn chế tối đa những sai sót khi bản vẽ hoàn thiện khi in ấn. 

2. Khám phá lệnh đo kích thước trong cad và cách sử dụng

Autocad đối với những người mới chập chững bước đi đầu sẽ nhiều bỡ ngỡ, gặp khó khăn trong việc sử dụng lệnh đo. Tuy nhiên nếu hiểu đúng bản chất của lệnh cũng như rèn luyện chuẩn hướng thực hiện sẽ rất dễ dàng đạt được kết quả tốt.
Hiện nay, nhóm lệnh đo kích thước cơ bản trong Autocad bao gồm:
 • Lệnh DLI – DIMLINEAR
 Nhắc tới cái tên DLI người ta hình dung ngay đến tính năng ghi lại kích thước thẳng đứng hay nằm ngang của đối tượng cũng như toàn bộ bản vẽ.
Lệnh DLI
Lệnh này được hiểu là con lệnh đo khoảng cách từ hình chiếu lên phương ngang hoặc phương dọc. Do đó tránh nhầm lẫn lệnh DLI dùng để đo độ dài đường thẳng.
Cách thực hiện: Gõ lệnh DLI, tiếp đó chọn điểm đầu và điểm cuối đoạn thẳng cần lấy kích thước hoặc space 2 lần rồi chọn đoạn thẳng cần lấy kích thước.
 • Lệnh DAL - DIMALIGNED
Lệnh DAL gắn liền với nhiệm vụ ghi kích thước xiên khi tiến hành trong bản vẽ kỹ thuật.
Nếu DLI không thể đo đoạn đường chéo, kích thước xiên trong cad thì DAL được gọi tên để thực hiện lệnh này.
Lệnh DAL
 Cách thực hiện: Gõ lệnh DAL sau đó nhấn Enter. Lựa chọn đúng hai đầu của đoạn chéo cần đo. Lúc này kích thước được hiện ra đúng theo kích thước trên bản vẽ.
 • DAN – DIMANGULAR
DAN là lệnh đo ghi lại kích thước góc
Cách thực hiện: Gõ lệnh DAN, tiếp đến chọn thứ nhất và đường thứ hai, tại đây chúng sẽ giao nhau một góc. Lúc này click chuột vào đúng vị trí góc, điểm đặt cần đo.
 • DBA – DIMBASELINE
Lệnh DBA được biết đến với nhiệm vụ ghi kích thước song song, hay còn hiểu là đo đường kích thước tổng nằm ở trên.
Cách thực hiện: Gõ lệnh DBA, tiếp đó chọn đúng điểm đầu của đoạn thẳng muốn thu nhận kích thước tổng rồi chọn tiếp điểm cuối muốn lấy kích thước tổng.
 • DDI – DIMDIAMETER
Lệnh DDI với vai trò ghi kích thước đường kính, hoặc hiểu đơn giản là kích thước đường tròn.
Lệnh DDI
Cách thực hiện: Gõ lệnh DII, tiếp đó nhấp vào đường tròn cần lấy kích thước, nhấp điểm đặt tại đúng vị trí và thu nhận về kích thước đường kính đúng chuẩn.
 • DI – DIST
Lệnh DI nhằm ghi lại, đo khoảng cách và góc giữa 2 điểm. Sử dụng DI sẽ tiện lợi cho bước đo đạc, nhờ đó không phải tốn thời gian sử dụng nhiều lần lệnh DLI để đo và gộp lại kết quả. Toàn bộ kết quả sau khi ghi lại sẽ thu về và hiển thị ở mục Command.
 • DOR – DIMORDINATE
Lệnh DOR với vai trò là tạo độ điểm, ghi lại tọa độ điểm của đối tượng trên bản vẽ.
Cách thực hiện: Gõ lệnh DOR, tiếp đến chọn lấy điểm cần xác định tọa độ. Bước này sẽ chọn tọa độ cần lấy theo chuẩn trục X – Xdatum, trục Y – Ydatum. Hơn nữa, ở tọa độ mà gán thêm chữ thì chọn lệnh Mtext, text, thêm góc- Angle…
 • DRA – DIMRADIU
Lệnh DRA là lệnh ghi kích thước bán kính trong Autocad.
Cách thực hiện: Gõ lệnh DRA tiếp đến Enter. Click chuột vào đúng đường tròn cần xác định bán kích, rồi nhấp một điểm đặt đường ghi kích thước.
 • DCO – CONTINUE
Trong Cad, lệnh DCO là lệnh đo liên tiếp. Nhờ có lệnh này, người dùng tiết kiệm thời gian, tránh sai số khi muốn đo nhiều đối tượng cùng một vị trí, nội dung cần xác định.
 
Lệnh DCO
Cách thực hiện: Gõ lệnh DLI nhằm gióng đường thẳng xác định kích thước chuẩn ban đầu. Tiếp đó chọn lệnh DCO, nhấp vào những điểm cần đo liên tiếp. Sau đó kết quả sẽ thu về chuẩn xác nếu thực hiện đầy đủ các bước.
 • DAR – DIMARC
Lệnh DAR được sử dụng ghi lại kích thước cung tròn.
Lệnh DAR
Thao tác của lệnh này hiếm khi sử dụng trong quá trình thiết kế bản vẽ. Lệnh này có những nét tương đồng đối với lệnh DIMARC ở tên gọi, cùng để đo kích thước cung tròn.
Tạm kết
Trên đây là tổng quan những khám phá chi tiết thông tin về lệnh đo kích thước trong cad. Đây có thể xem là lệnh đo phổ biến mà những người am hiểu, sử dụng Autocad đều rất cần sử dụng chúng.
Hy vọng với những chia sẻ từ Nội thất Anh Minh trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn, cận cảnh về lệnh đo kích thước trong cad khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật.
Xem thêm về Nội thất Anh Minh - Đơn vị nội thất uy tín số 1 hiện nay tại Việt Nam. Công ty chuyên thiết kế thi công nhà phố, biệt thự, nhà hàng, khách sạn, thiết kế thi công nội thất văn phòng, phòng ngủ, phòng khách…  Truy cập vào website Nội thất Anh Minh để tìm hiểu chi tiết.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản - Kế hoạch

60-2021-NĐCP

Quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập

Lượt xem:40 | lượt tải:22

03/2021/QĐ-UBND

Quy định về quản lý viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập và người làm việc trong các tổ chức Hội thuộc UBND tỉnh Quảng nam

Lượt xem:220 | lượt tải:274

34/QĐ-CĐN

Về việc đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở năm 2020

Lượt xem:277 | lượt tải:159

114/CĐN

Công đoàn tham gia thực hiện dân chủ cơ sở năm 2021

Lượt xem:297 | lượt tải:155

120/2020/NĐ-CP

Quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập

Lượt xem:289 | lượt tải:145
Thăm dò ý kiến

Ban thấy website của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Quảng Nam thế nào?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập8
 • Hôm nay226
 • Tháng hiện tại4,394
 • Tổng lượt truy cập1,458,232
Ketqua.tv  Vietlott.tv
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây